CÔNG TY CỔ PHẦN SÁCH VÀ THIẾT BỊ TRƯỜNG HỌC TIỀN GIANG

BÍ QUYẾT “RÈN CHỮ, GIỮ VỞ” CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

“ Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với Thầy và bạn đọc bài vở của mình”- cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

           Từ lâu việc rèn chữ viết được phụ huynh cũng như nhà trường đặc biệt chú trọng ngay từ khi các em bắt đầu đến trường. Thầy cô và nhà trường đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong trào rèn chữ viết, cụ thể là cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” được tổ chức hàng năm. Nhưng nhìn chung, học sinh vẫn còn viết sai, viết xấu và viết rất chậm. Để cải thiện phần nào tình hình này, mời phụ huynh và nhà trường tham khảo một số bí quyết sau:

1. Nhìn ra khuyết điểm của chữ viết để cải thiện những hạn chế.

            Khi các em bắt đầu những chữ viết đầu tiên, là lúc phụ huynh và thầy cô cần quan tâm nhiều nhất để dễ dàng sửa chữa những sai sót trong nét chữ. Qua khỏi giai đoạn này, chữ viết xấu của các em sẽ khó sửa vì đã trở thành thói quen.

2. Rèn cho học sinh tư thế ngồi viết, cách cầm bút, cách để vở :

          Một trong những yếu tố giúp học sinh viết chữ đẹp là cách cầm bút, để vở đúng qui định. Tư thế ngồi viết của học sinh cũng không kém phần quan trọng trong việc rèn chữ đẹp. Vì quá trình tập viết có quan hệ đến nhiều bộ phận trong cơ thể của học sinh. Tư thế ngồi viết có quan hệ đến cột sống, đến phổi, đến lưng. Cách cầm bút có quan hệ đến cả ngón tay và cánh tay. Hình dáng, kích thước chữ trong vở có quan hệ đến mắt các em. Do đó, khi học sinh viết, cần coi việc phối hợp đồng bộ các bộ phận cơ thể là một nguyên tắc đặc thù.

3. Chọn vở và bút :

            Yếu tố tưởng không quan trọng mà quan trọng không tưởng đó chính là vở và bút.

            Lựa chọn quyển vở tốt, phù hợp là tiền đề giúp các em luyện được nét chữ thật đẹp, vở thật sạch. Yêu cầu đặt ra cho quyển vở đúng chuẩn để tập viết chữ:

-          Chất lượng giấy có độ trắng và độ dày phù hợp để tránh tình trạng vở lem, xấu.

-          Vở không được thiếu đường kẻ, đường kẻ phải rõ ràng, có độ đậm nhạt khác nhau giữa dòng kẻ chính và dòng kẻ ô li.

-          Bao vở cẩn thận để các em ý thức giữ gìn vở vở không bị quăn góc và luôn sạch sẽ. Ngoài ra yêu tố hình ảnh bìa bắt mắt, đúng sở thích sẽ là động lực để các em thích học hơn. 

-          Khi chọn bút, yêu cầu học sinh chọn bút mực, không sử dụng bút lông kim hoặc bút bi vì hai loại bút này không tạo được nét thanh, nét đậm của chữ viết. 

Tập STG- sự lựa chọn hoàn hảo cùng học sinh đến trường

Tập STG- sự lựa chọn hoàn hảo cùng học sinh đến trường